trang chủ tin tức xe Những thói quen khiến ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mà tài xế thường mắc

Những thói quen khiến ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mà tài xế thường mắc

Đạp thốc ga, đi nhanh phanh gấp hay thường xuyên để lốp non khi lái xe...là một những thói quen làm ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn trong quá trình sử dụng.

Mức tiêu thụ xăng tùy thuộc vào từng loại xe, tình trạng xe và các yếu tố khách quan như nhiệt độ, quãng đường...Bên cạnh đó, thói quen sử dụng của tài xế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Dưới đây là một số thói quen không tốt của tài xế khiến ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Nhồi ga, phanh gấp

Thói quen đạp chân ga hết cỡ và phanh gấp là một trong những nguyên nhân khiến ô tô tốn xăng hơn. Khi đó, vòng tua máy hoạt động không ổn định, quá trình đốt cháy nhiên liệu cũng nhanh hơn. Để đảm bảo đạt công suất và lực kéo cho xe vận hành, nhiêu liệu cần tiêu hao nhiều hơn bình thường.

(Ảnh: Luke's Auto Service)

(Ảnh: Luke's Auto Service)

Vì vậy, tài xế nên tăng tốc từ từ, giữ ga đều và phối hợp chân ga - chân số nhịp nhàng. Thói quen này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cũng như kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Thường xuyên để lốp non

Thường xuyên lái xe khi áp suất lốp thấp hơn mức tiêu chuẩn (lốp non) cũng là một trong những nguyên nhân khiến ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

(Ảnh: Getty)

(Ảnh: Getty)

Các kỹ thuật viên ô tô cho biết, lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp làm diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường gia tăng, lực cản lớn hơn khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi vận hành.

Ngày nay, nhiều mẫu xe được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp. Lái xe cần chú ý theo dõi để kiểm tra, đảm bảo lốp xe luôn đủ hơi.

Không tắt máy khi dừng xe

Không ít tài xế cho rằng tắt máy khi dừng xe trong thời gian ngắn sẽ tốn xăng hơn việc để động cơ luôn hoạt động. Tuy nhiên, quan niệm này không chỉ khiến xe ngốn xăng hơn mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Năng lượng California (Mỹ) cho thấy, cứ một phút để động cơ hoạt động trở lại khi xe đang dừng sẽ tiêu tốn một lượng xăng tương đương việc di chuyển 1km. Nhằm hỗ trợ khách hàng trong quá trình vận hành xe được tiện lợi hơn, hầu hết các dòng xe hiện đại đều trang bị hệ thống phun xăng điện tử có chức năng tắt/bật động cơ tự động, giúp hạn chế tình trạng xe tốn xăng mỗi lần khởi động. Do đó, chủ xe nên tận dụng tối đa hệ thống và tính năng hỗ trợ này để tiết kiệm nhiên liệu.

Lạm dụng các thiết bị điện trên xe

Việc lạm dụng các thiết bị điện trên xe như đèn, điều hòa, tính năng giải trí...cũng làm tiêu hao nhiên liệu đáng kể. Do đó, hãy tắt đèn, điều hòa khi không cần thiết.

(Ảnh: Car Throttle)

(Ảnh: Car Throttle)

Vào mùa hè, tránh đóng kín cửa rồi bật máy lạnh ở mức cao nhất. Bởi, điều này sẽ khiến dàn lạnh phải hoạt động hết công suất. Thay vào đó hãy hạ kính và mở/đóng cửa xe một vài lần để đẩy hơi nóng trong xe ra. Nên mở điều hòa với mức nhiệt vừa phải, tăng mức gió nếu cần làm mát hơn trước khi quyết định giảm nhiệt độ.

Đồ đầy bình xăng

Xăng có đặc tính bay hơi và giãn nở. Nếu bình chứa không đủ không gian, xăng có thể thất thoát ra ngoài gây lãng phí. Hơn nữa, xăng giãn nở trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ tạo áp lực lên bình chứa nhiên liệu, tạo nguy cơ cháy nổ.

Nên đổ xăng ở mức độ vừa phải theo quy định của nhà sản xuất. Hạn chế đổ xăng vào buổi trưa hay đầu giờ chiều nhằm hạn chế làm xăng bay hơi vì nhiệt độ ngoài trời tăng cao.

Tích trữ quá nhiều đồ trên xe

Nhiều tài xế có thói quen tích trữ hàng tá đồ trên xe như chăn, đồ ăn, đồ uống, đồ cắm trại... dù thực tế không thường xuyên dùng đến. Điều này làm tăng trọng tải xe, gây tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Cách tốt hơn để tiết kiệm xăng là chỉ mang theo đồ phù hợp cho từng chuyến đi. Sau khi kết thúc chuyến đi phải bỏ đồ khỏi xe thay vì chứa từ ngày này qua ngày khác.

Hạ cửa sổ khi xe đang chạy ở tốc độ cao

Khi lái xe trên 70 km/giờ, nhiều lái xe tắt điều hòa hạ cửa sổ nhằm lấy gió trời làm mát để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Thế nhưng, đây thực sự là thói quen sai lầm. Bởi, mở cửa sổ khi xe đang chạy sẽ làm tăng lực cản gió, khiến cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiêu liệu hơn.

Không chú ý lịch bảo dưỡng định kỳ

Không bảo dưỡng xe thường xuyên khiến các bộ phận có nguy cơ hư hỏng, hoạt động không ổn định, dẫn đến tốn nhiều nhiên liệu.

Bảo dưỡng định kỳ giúp khắc phục lỗi, tiết kiệm nhiên liệu hơn. (Ảnh: Getty)

Bảo dưỡng định kỳ giúp khắc phục lỗi, tiết kiệm nhiên liệu hơn. (Ảnh: Getty)

Việc bảo dưỡng đúng lịch sẽ giúp khắc phục những biểu hiện hỏng hóc. Bên cạnh đó, trong quá trình bảo dưỡng, kỹ sư sẽ vệ sinh một số bộ phận như lọc gió, kiểm tra và khắc phục lỗi bugi, ống xả, thay dầu, thay nước làm mát. Những việc này giúp xe hoạt động tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

(Nguồn: vtc.vn)