trang chủ tin tức xe Hướng dẫn cách tăng khả năng quan sát khi lái xe ô tô cho tài mới

Hướng dẫn cách tăng khả năng quan sát khi lái xe ô tô cho tài mới

Quan sát là một trong những kỹ năng quan trọng đối với tài xế phải khi tham gia giao thông, người lái phải biết nhìn như thế nào, nhìn vào đâu và phán đoán được diễn biến những mối nguy hiểm. Do đó, tài xế nên trang bị kỹ năng xử lý điểm mù ô tô để đảm bảo quan sát tốt và lưu thông an toàn.

Lắp gương cầu lồi

Đặc điểm của loại gương cầu lồi này là phình to ở vị trí trung tâm, góc chiếu rộng hơn so với gương phẳng. Việc lắp thêm gương cầu lồi giúp lái xe có được tầm quan sát rộng hơn, nhất là khu vực góc phần tư phía sau xe.

Để chọn được gương cầu lồi chuẩn, tài xế nên chú ý đến độ cong của bề mặt gương. Ngoài ra, người mua nên dựa vào bề mặt gương và hình ảnh để đánh giá chất lượng của bộ phận này.

Điều chỉnh ghế lái phù hợp

Điều chỉnh vị trí ghế lái là thao tác rất quan trọng, cần được ưu tiên chú ý trong quá trình lái xe. Chỉnh ghế ngồi đúng cách, ngồi lái đúng tư thế không chỉ giúp người lái cảm thấy thoải mái mà còn có được tầm quan sát tốt nhất.

Lưu ý, dù thiết lập ghế ngồi phù hợp, tầm nhìn của xe vẫn bị giảm trong một số trường hợp như tại khúc cua, cột A của xe lớn. Do đó, tài xế cần chủ động quan sát khi tham gia giao thông, điều chỉnh tốc độ an toàn khi tham gia giao thông.

Sử dụng camera ô tô

Camera ô tô được xem là một trong những cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất. Hiện có nhiều loại camera ô tô, trong đó phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này hỗ trợ xóa điểm mù khu vực phía sau đuôi xe. Thông qua hình ảnh từ bộ phận này, tài xế có thể quan sát được toàn bộ khu vực đuôi xe, từ đó lùi dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khách hàng có thể sử dụng loại camera 360 độ để luôn luôn giám sát toàn bộ thân xe trong quá trình vận hành thông qua màn hình thông tin giải trí.

Sử dụng cảm biến lùi

Cảm biến lùi giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo nếu ô tô đang có khoảng cách gần với những vật cản xung quanh trong quá trình lùi, đỗ xe.

Hầu hết các dòng ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn tính năng này, giúp tài xế điều khiển phương tiện dễ dàng và an toàn hơn, khắc phục các điểm mù trước, sau xe cũng như ở các góc khó quan sát .

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô là một hệ thống an toàn trên ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi có xe bên hông hay xe phía sau chạy quá sát phương tiện của người cầm lái.

Hệ thống này hoạt động dựa trên các bộ phát sóng điện tử lắp ở nhiều vị trí quanh xe ô tô. Đáng chú ý, tính năng này dần trở nên phổ biến, xuất hiện trên phiên bản tiêu chuẩn của nhiều mẫu xe đời mới.

(Nguồn: tienphong.vn)