trang chủ tin tức xe Quy định về việc ô tô có được phép lắp hai biển số dài không?

Quy định về việc ô tô có được phép lắp hai biển số dài không?

Để phù hợp với thiết kế của xe ô tô, chủ phương tiện có được yêu cầu cơ quan đăng ký xe cấp hai biển số dài không là thắc mắc được nhiều người quan tâm?

Khoản 3 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định: “Xe ô tô được gắn hai biển số ngắn, kích thước: Chiều cao 165mm, chiều dài 330mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở Cục Cảnh sát giao thông) hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở địa phương) được đổi sang hai biển số dài, kích thước: Chiều cao 110mm, chiều dài 520mm hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm”.

Theo quy định này, khi chủ xe làm thủ tục đăng ký, cơ quan đăng ký xe sẽ mặc định cấp hai biển số ngắn.

Trường hợp muốn lắp đồng thời hai biển số dài, phải có một trong các điều kiện sau: Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng và trường hợp do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn.

Xe ô tô có thể lắp 2 biển số dài khi thỏa mãn điều kiện theo quy định. (Ảnh minh họa)

Xe ô tô có thể lắp 2 biển số dài khi thỏa mãn điều kiện theo quy định. (Ảnh minh họa)

So sánh biển số ngắn và biển số dài

Mẫu biển số xe mới nhất hiện nay đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Theo đó, biển số xe ô tô trong nước được cấp mới hiện nay bao gồm hai nhóm ký tự chữ và số:

Nhóm đầu tiên gồm hai số đầu và một chữ cái: hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, chữ cái là sêri đăng ký; Nhóm số thứ hai gồm 5 chữ số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99 là thứ tự xe đăng ký.

Biển số xe ô tô hiện có hai loại là loại biển số ngắn và biển số dài. Về cơ bản, hai loại biển này chỉ khác nhau ở một số đặc điểm sau:

(Nguồn: vtc.vn)