trang chủ tin tức xe Những tính năng công nghệ trên xe ô tô được quan tâm nhất hiện nay

Những tính năng công nghệ trên xe ô tô được quan tâm nhất hiện nay

Công nghệ hỗ trợ đỗ xe, hệ thống giám sát điểm mù hay hệ thống tự lái là những công nghệ đảm bảo tính thực dụng nhất để các chủ sở hữu tìm ra giải pháp phù hợp khi điều khiển xe hơi.

Trong nhiều năm trở lại đây, với sự đầu tư mạnh mẽ của nhiều hãng sản xuất, những chiếc xe đều được trang công nghệ và tính năng hiện đại. Tuy nhiên, có nhiều tính năng và công nghệ người dùng luôn mong muốn chiếc xế hộp của mình được trang bị, đặc biệt là những dòng xe phổ thông có giá cả phải chăng.

Công nghệ hỗ trợ đỗ xe và cảm biến khi đỗ xe

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đỗ xe song song rất phức tạp và hầu hết mọi người chưa bao giờ thành thạo kể cả những người có nhiều năm sử dụng xe.

Hầu hết các xe có hỗ trợ đỗ xe đều là xe tự lái nhưng người lái cần sử dụng bàn đạp ga và phanh.

TÍnh năng hỗ trợ đỗ xe đang được áp dụng trên nhiều dòng xe sang như Mercedes-Benz hay BMW.

TÍnh năng hỗ trợ đỗ xe đang được áp dụng trên nhiều dòng xe sang như Mercedes-Benz hay BMW.

Mặt khác, đối với những người không muốn một chiếc xe tự lái làm công việc của họ, cảm biến đỗ xe là một tính năng tuyệt vời. Trang bị này còn được gọi là cảm biến khoảng cách, các thiết bị này được lắp ở phần cản và cảm nhận độ gần của xe với các xe và vật thể khác.

Những chiếc xe có những tính năng này thường được xếp vào danh sách xe an toàn nhất trên thị trường ô tô hiện đại. Có thể kể đến một số những thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz, BMW hay Audi...

Tính năng cảnh báo chệch làn đường

Đây là trang bị được đánh giá là một trong những tính năng an toàn nhất và vô cùng cần thiết mà hầu hết các tài xế đều muốn có trên chiếc xe của mình. Tính năng này được thiết kế để giúp người lái tránh va chạm bằng cách ngăn xe vô tình trôi sang làn đường khác.

Hệ thống phát hiện các điểm đánh dấu làn đường và cảnh báo cho người lái xe khi anh ta chạm vào một điểm đánh dấu làn đường. Cảnh báo thường là một chỉ báo nhấp nháy trên bảng điều khiển và nó phát ra âm thanh tương ứng.

Ngoài ra, có một số phiên bản của công nghệ này trên thị trường có tác dụng phản ứng và lái ra khỏi rìa làn đường và thậm chí là tự điều chỉnh lại xe.

Đối với những người lái xe dễ bị phân tâm, đây là một tiện nghi cần phải có. Hơn thế nữa, nó cũng rất hữu ích cho bất cứ ai lo lắng về va chạm giao thông.

Hệ thống giám sát điểm mù

Giám sát điểm mù là một hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến nhằm mục đích giảm va chạm khi chuyển làn đường khi có điểm mù. Và tùy thuộc vào hệ thống có sẵn, tính năng này có thể là đèn báo trên bảng điều khiển hoặc gương chiếu hậu bên.

Hệ thống sử dụng các tính năng cảnh báo như cảnh báo chệch làn đường để xác định những rủi ro tiềm ẩn và cảnh báo người lái xe thông qua hình ảnh hoặc âm thanh.

Một số tính năng cảnh báo thậm chí bao gồm việc rung ghế và vô-lăng để nhắc nhở người điều khiển xe.

Hệ thống giám sát/cảnh báo điểm mù đã được trang bị trên nhiều mẫu xe phổ thông hiện nay.

Hiện nay nhiều hãng xe phổ thông cũng đã được trang bị tính năng thông minh này, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đưa ra quyết định có nên mua xe đó hay không.

Tính năng tự lái

Xe tự lái ngày nay đã trở nên khá phổ biến. Không khó để biết lý do tại sao hầu hết mọi người muốn những chiếc xe này. Phương tiện không người lái sẽ tăng khả năng tiếp cận đến hàng triệu người.

Hơn nữa, những người bị các khuyết tật khác nhau sẽ sớm có những chiếc xe mà trước đây họ không thể lái được.

Nhìn chung, tính năng tự lái sử dụng một số công nghệ như camera, radar, sóng siêu âm và ăng-ten vô tuyến để điều hướng an toàn trên đường. Do đó, công nghệ này sẽ mang đến các giải pháp an toàn hơn để di chuyển.

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến của người dùng, tính năng tự lái có thể khiến người dùng trở nên lười hơn và không phù hợp với nhiều hoàn cảnh, địa hình khác nhau. Chính vì vậy, nếu chiếc xe của người dùng được trang bị tính năng tự lái, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng cung đường mà mình sử dụng để an toàn và hiệu quả nhất.

Android Auto/ Apple CarPlay

Cũng giống như tính năng cảnh báo điểm mù, Android Auto và Apple CarPlay đã trở thành tính năng khá phổ biến trong nhiều dòng xe, được các nhà sản xuất ưu tiên trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

Tính năng này cho phép người lái xe kết nối điện thoại của họ với hệ thống thông tin giải trí của xe và thông tin điện thoại được phản chiếu trên màn hình chính của xe. Các tính năng điều hướng, cuộc gọi và tin nhắn, âm nhạc, âm thanh sẽ được hiển thị để thuận tiện cho việc lái xe.

Các tính năng bằng lời nói như "Hey Siri" và "Hey Google" cũng có sẵn để người dùng có thể ra lệnh cho hệ thống.

Vì hầu hết mọi người luôn mang theo điện thoại của mình, sử dụng tính năng để điều khiển giải trí, đàm thoại để duy trì kết nối khi đang di chuyển trên đường.

Hệ thống sưởi, hệ thống làm mát cho ghế và vô-lăng

Những mẫu xe hiện đại ngày nay hầu hết đều có hệ thống điều hòa hai chiều, nơi người lái và hành khách ngồi phía trước có thể điều chỉnh nhiệt độ khoang lái bất cứ lúc nào trong xe.

Hệ thống sưởi ghế rất hữu ích đối với việc người dùng sử dụng xe vào mùa đông.

Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sản xuất ô tô đã nhận ra sự cần thiết của việc kiểm soát nhiệt độ trên toàn bộ xe và đã giới thiệu hệ thống điều hòa đa vùng, nơi tất cả hành khách có thể sử dụng theo ý thích của riêng mình.

Đặc biệt, các nhà sản xuất ô tô cũng đã giới thiệu ghế và vô-lăng có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, cho phép người lái có một hành trình thoải mái và dễ chịu. Tiện ích này giúp người lái xe tập trung hơn và lái xe an toàn hơn, đặc biệt là vào mùa đông ở miền bắc Việt Nam.

(Nguồn: xe.baogiaothong.vn)